Farnsworh House – Ngôi nhà kính đẹp hoàn hảo

Ty Huu Doc Ngoc

Tôi thật sự yêu thích . Tôi biết sự yêu thích này đến từ đâu và đích xác những cảm xúc mà tôi có được ngay lúc này khi tôi hỏi anh bạn đồng nghiệp mới vào: Đã có cái đẹp nào làm cho anh phải nín thở chưa? Cảm giác run động như sắp khóc đến nơi?
nha kinh farnswoth 23 Farnsworh House   Ngôi nhà kính đẹp hoàn hảo
Nguồn gốc chính nằm ở sự trong trẻo, đơn giản và trật tự. Nhìn những đường nét trắng tinh thanh mảnh bao bọc những khoảng không trong suốt, đó giống như một sự giao thoa tinh tế giữa nghệ thuật kiến trúc ngăn nắp của Mies van der Rohe và tâm hồn mềm mại của GS. TS Edith Farnsworth.

Farnsworth House là một điển hình cho của Mies. Tôi thích cách người ta trình bày về Farnsworth: Tòa mọc lên từ địa hình phẳng, bên cạnh sông Fox.Tuyệt tác kiến trúc này đã chứng minh cho mọi người thấy kết cấu thép và kính là những vật liệu có khả năng tạo nên một công trình kiến trúc hoàn hảo.

Công trình phô trương những dầm thép hình chữ H được đặt thành từng hàng song song. Treo giữa các cột là ba phiến thép mỏng: sàn, mái và hiên nhà. Toàn bộ kết cấu màu trắng tinh xác định một không gian giới hạn với bốn mặt kính chạy suốt chiều cao, cho phép ánh sáng tự nhiên thâm nhập vào .

Một “lõi” bằng gỗ chứa các bộ phận kỹ thuật của công trình, bếp, lò sửa và khu vệ sinh được đặt bên trong không gian mở xác định các không gian khách, làm việc, ăn, ngủ mà hoàn toàn không cần đến một sự phân chia vật lý nào. Cũng không hề có một dấu vết của sự phân chia không gian nội thất nào đụng chạm tới bề mặt ngoài của công trình.

Đó chính là Farnsworth trong lòng tôi. Và Mies là vị kiến trúc sư mà tôi yêu mến – người đặt nền móng cho trào lưu kiến trúc hiện đại, vị tiền bối của phong cách tối giản, người thầy và là người cộng sự của Philip Johnson với tác phẩm nhà kính cùng ý tưởng.

nha kinh farnswoth 2 Farnsworh House   Ngôi nhà kính đẹp hoàn hảo

nha kinh farnswoth 15 Farnsworh House   Ngôi nhà kính đẹp hoàn hảo

nha kinh farnswoth 17 800x509 Farnsworh House   Ngôi nhà kính đẹp hoàn hảo

nha kinh farnswoth 20 148x128 Farnsworh House   Ngôi nhà kính đẹp hoàn hảo

nha kinh farnswoth 1 Farnsworh House   Ngôi nhà kính đẹp hoàn hảo

Theo AnphatHouse

300x250 Farnsworh House   Ngôi nhà kính đẹp hoàn hảo

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>