Khoảng không trong nhà

Ty Huu Doc Ngoc

Chiều xuống, khi cái nắng và nóng đã dịu đi, ranh giới giữa trong và ngoài nhà như được xoá nhoà. trong nhà như được mở rộng ra bên ngoài. Một khoảng trống như nó vốn có trong tự nhiên. Khoảng trống không phải để lấp đầy.

Khách đến thăm, điều quan sát thấy đầu tiên là ngôi nhà rất ít đồ đạc. Nơi tiếp khách không salon, cả căn phòng ăn rộng kết nối không gian bên trong và ngoài sân qua khung cửa rộng chỉ có một bộ bàn ăn.

Ngôi nhà toàn những khoảng trống, có thể nhìn xuyên suốt từ phía trước ra phía sau. Đi thăm một vòng trong nhà, thấy các phòng chức năng cũng vậy, chúng được đến mức gần như không gì.

file 00976 Khoảng không trong nhà
Phòng ăn nhìn thẳng ra vườn với nắng chiếu

Chủ nhà, một phụ nữ mới ngoài 30 tuổi, kể: “Bạn bè, họ hàng của tôi đến thăm nhà mới, không phải ai cũng thích ngôi nhà này. Có người nói sao xây đơn giản quá, nhà ít đồ đạc vậy, có người lại bảo nhà trống quá!”

Ngôi nhà nằm trên mảnh đất rộng, hình thang nở hậu trong một khu dân cư mới hình thành ở ven đô, yên tĩnh. Hai vợ chồng chủ nhà đã có thời gian học tập và làm việc ở nước ngoài. Họ có hai đứa con đều đang độ tuổi học phổ thông. Những sở thích, quan điểm của họ có điều kiện thực hiện trong ngôi nhà dành cho hai thế hệ này.

Hình khối kiến trúc được , mặt tiền ít chi tiết. Nhà trước và bên hông tạo ra khoảng trống để có gió và màu xanh cho các góc nhìn từ bên trong nhà. Nắng gió tràn ngập vào bên trong. Sự đơn giản tiếp tục ở bên trong nhà với các không gian rộng, không vách ngăn và rất ít đồ đạc.

Việc giật cấp cao giữa phòng khách và phòng ăn tạo nên sự phong phú về góc nhìn và bố cục. Tầng trên cùng sảnh được bố trí cao với trần vát tạo ra những đường nét mạnh có bố cục đẹp mắt, kết hợp với thân tre tạo ra điểm nhấn.

Cây cối trong vườn phía trước và bên hông nhà cũng được để mọc tự nhiên, không thấy có dấu vết của việc cắt tỉa, tạo hình dáng.

Trở lại với những ý kiến khen chê, chị chủ nhà bộc bạch: “Vợ chồng tôi và các con tôi thấy rất thoải mái, đầy đủ trong ngôi nhà này. Ngôi nhà của tôi đầy khoảng trống đấy thôi. Tôi thích các khoảng trống. Tôi thích sự thông thoáng”.

file 00878 Khoảng không trong nhà
Từ sân nhìn vào nhà như một khung ảnh
file74 Khoảng không trong nhà
Cửa xếp lùa nối liền không gian trong và ngoài.
file 01913 Khoảng không trong nhà
Phòng khách nhìn thông qua các không gian.
file 00283 Khoảng không trong nhà
Vườn đơn giản để lại những khoảng trống.
file 01073 Khoảng không trong nhà
file 01162 Khoảng không trong nhà
Sân tận dụng tường trồng cây xanh để bên dưới là cỏ.
file 01351 Khoảng không trong nhà
file 01259 Khoảng không trong nhà file 01821 Khoảng không trong nhà
Phòng thay đồ Tầng áp mái có đường nét hình khối kết hợp với ánh sáng để tạo hình.
file.266420 Khoảng không trong nhà
Một chút vàng ấm của tre trước khi vào phòng thờ để gợi nhớ hương xưa.
file 00387 Khoảng không trong nhà
Góc nhìn có bố cục chặt chẽ.
file 01441 Khoảng không trong nhà
Phòng thờ tràn ngập ánh sáng và yên tĩnh.
file 01724 Khoảng không trong nhà
Mặt bằng trệt
file 00489 Khoảng không trong nhà
Mặt bằng lầu 1
file 00683 Khoảng không trong nhà
Mặt bằng lầu 2

(Theo SGTT)

300x250 Khoảng không trong nhà

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>