Không gian riêng cho những “công dân tí hon”

Ty Huu Doc Ngoc

Đừng bao giờ áp đặt con phải theo ý thích thiết kế của bố mẹ. Bởi nếu đã không thích thì chúng sẽ tỏ ra bướng bỉnh và không hào hứng, ảnh hưởng đến cuộc sống và học hành. Dù là một “công dân tí hon”, nhưng bé sẽ vui biết bao nếu được tự tay “thiết kế” cho chính thế giới riêng của chúng.

phong be va kha nang sang tao 1 Không gian riêng cho những công dân tí hon

Màu sắc

Trẻ con rất dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tự nhiên xung quanh, đặc biệt là màu sắc. Màu sắc có tác động lớn, tích cực hay tiêu cực lên nhận thức và tâm trạng của bé. Trẻ con thường thích những sắc màu hằng ngày chúng nhìn thấy, đó là những màu tự nhiên như xanh lá, xanh da trời, màu đỏ của mặt trời, màu vàng của cam, màu hồng của hoa… Những màu tươi sáng, vui nhộn không chỉ là sở thích của con mà còn kích thích sự sáng tạo học hành, khiến tâm trạng vui tươi. Hãy để cho con được lựa chọn sắc màu yêu thích cho căn phòng của chúng. Trong trường hợp gia đình bạn không có điều kiện để bố trí mỗi con một phòng, hai bé ở chung phòng nhưng khác nhau về sở thích thì KTS khuyên bạn nên ranh giới giữa 2 không gian bằng màu sắc. Đây là sự phân chia khá thú vị mà không làm mất lòng bé nào.

phong be va kha nang sang tao 2 Không gian riêng cho những công dân tí hon

Một điều người lớn chúng ta cũng nên chú ý, màu sắc theo bản mệnh, hợp với phong thủy cũng rất cần lưu ý trong phòng trẻ. Màu hợp với bản mệnh của bé sẽ có thể trái với sở thích của chúng. Nhưng không sao, bố mẹ có thể chọn làm điểm nhấn, hoặc màu bổ sung trong căn phòng. Ví dụ con thích màu hồng, nhưng màu tương sinh lại là màu xanh thì chọn sơn tường màu xanh, giường ngủ màu hồng, rèm màu hồng…


Lựa chọn nội thất

Nội thất phòng bé nên đưa về khối hình cơ bản: vuông, tròn, hình chữ nhật. Tránh những hình thù sắc cạnh, hình ziczac… có thể làm hại trẻ trong lúc vui đùa. Các chất liệu được chọn phải đảm bảo yếu tố an toàn, tốt cho sức khỏe, vì trẻ rất nhạy cảm. Đối với giường ngủ: Theo quỹ đạo vũ trụ “đầu Bắc, chân Nam”. Ý nói rằng, đầu giường nên quay hướng Bắc, chân giường nên về hướng Nam.

Nên sử dụng đồ nội thất đa năng, như giường đa năng vừa đảm nhiệm chức năng giường ngủ, mà phía dưới lại là những ngăn tủ rất xinh xắn để chứa quần áo, đồ đạc; giá sách kết hợp với ngăn tủ phía dưới. Không dễ để có một không gian rộng rãi cho con, thêm vào đó, trẻ con hay bày biện, với những thiết kế đa năng như vậy sẽ giúp phòng của con gọn gàng hơn. Ngoài ra, đồ đạc cũng nên linh động để dễ thay đổi với độ tuổi của con.

phong be va kha nang sang tao 4 Không gian riêng cho những công dân tí hon

Với bàn học, ai cũng biết nên kê gần cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên, tốt cho mắt của bé. Đồ đạc, vật trang trí nên chọn những vật ngộ nghĩnh như chuột Mickey, gấu Pu, thỏ, mèo… Những vật dụng đáng yêu, xinh xắn sẽ làm bé hứng thú hơn rất nhiều. Với phòng có hai em bé, tốt nhất góc học tập nên phân chia rõ rang. Và dạy cho con thói quen gọn gàng, ngăn nắp ngay từ nhỏ. Giường ngủ có thể bố trí giường đôi, giường hai tầng, kiểu này rất xinh xắn mà được các bé rất thích. Bé lớn hơn thì giường tầng 2, bé nhỏ hơn thì tầng 1. Ngoài góc học tập, ngủ nghỉ, bố mẹ đừng quên rằng, cần bố trí không gian nho nhỏ để con được vui chơi.

Đảm bảo an toàn

phong be va kha nang sang tao 3 Không gian riêng cho những công dân tí hon

An toàn là yếu tố hàng đầu trong phòng trẻ. Với sự hiếu thắng, nghịch ngợm của trẻ, cha mẹ cần chú ý bố trí phòng con ở thấp tầng, và dễ quan sát. Tầng 2 là vị trí thích hợp nhất. Để trẻ có tính tự lập từ sớm, khoảng từ 3 – 6 tuổi, các bé có thể ở phòng riêng. Để có một không gian sống khỏe mạnh, kích thích niềm đam mê học hành, sáng tạo, niềm vui của con trong cuộc sống, bố mẹ nên nhờ tới sự tư vấn của các công ty kiến trúc, kết hợp tư vấn phong thủy.

300x250 Không gian riêng cho những công dân tí hon

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>