Ngôi nhà có giá 130,000 bảng của Brad Pitt dành cho New Orleans

Ty Huu Doc Ngoc

nhabe130214 1 600x402 Ngôi nhà có giá 130,000 bảng của Brad Pitt dành cho New Orleans
Tài tử vừa ra mắt ngôi có giá 130,000 bảng. Đây là ngôi anh nhờ “ngôi sao” thiết kế để vực dậy (sau cơn bão Katrina).

Brad Pitt vẫn quen sống sung sướng tại tòa lâu đài trị giá 35 triệu bảng ở miền Nam nước Pháp. Anh có hàng tá nhà trên khắp thế giới. Thế nhưng chàng tài tử “đỉnh” lần này đã thắt lại thói quen thị giác của mình cũng như niềm say mê kiến trúc hoành tráng để xây một căn nhà trị giá 130,000 bảng. Anh hy vọng rằng căn này sẽ trở thành hình mẫu cho lối sống bền vững, thân thiện môi trường.

Việc làm tốt này đã được kiến trúc sư Frank Gehry ra tay giúp đỡ – ông là người nổi tiếng vì thiết kế nên Bảo tàng Bilbao Guggenheim lung linh ở Tây Ban Nha.

Và đây là thành quả của Pitt và Gehry:

nhabe130214 2 600x402 Ngôi nhà có giá 130,000 bảng của Brad Pitt dành cho New Orleans

Căn nhà hồng của Pitt và Gehry, xây dựa theo tiêu chuẩn LEED. Như đã chú thích trong bài Nhà kính: Mối nguy hiểm trong suốt, LEED là Leadership in Energy and Innovation Design (dẫn đầu trong thiết kế lợi về năng lượng và mạnh về cách tân), nhà xây theo tiêu chuẩn LEED là nhà xây theo tiêu chuẩn xanh (ít ô nhiễm, xài năng lượng tự nhiên, an toàn cho môi trường, v.v…)

nhabe130214-(1)

Nếu không thích màu hồng thì bạn có thể sơn nhà màu tím…

Căn nhà này nằm tại phường Lower 9th Ward ở bang New Orleans – một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất khi cơn bão Katrina tàn phá thành phố Louisiana vào năm 2005.

Pitt đã hứa sẽ xây 150 căn như thế sau khi thiên tai khiến cả ngàn người trở thành dân vô gia cư. Anh thành lập tổ chức Make It Right, và kêu gọi những mối quen biết tuyệt vời của mình trong thế giới kiến trúc, nhờ họ sáng tác ra vài mẫu nhà. Đây là căn nhà đầu tiên mà Gehry thiết kế, kiến trúc sư sinh tại Canada này tuy quen sáng tác nhà hát và nhà chọc trời, nhưng lần này vẫn không nề hà làm một căn nhà be bé.

Căn nhà là kết hợp một căn 3 phòng ngủ với một căn 1 phòng ngủ (chắc để những người độc thân không phải tốn đất xây nhà, bám vào lưng ông kia thôi), cộng thêm sân thượng với mái pan-nô thu năng lượng mặt trời. Giá nhà rất vừa tiền với diện tích và vị trí của nó, dù những người làm nên dự án này đều là các nhân vật cỡ bự.

nhabe130214 3 Ngôi nhà có giá 130,000 bảng của Brad Pitt dành cho New Orleans

Phòng khách kiêm bếp và phòng ăn. Diện tích ở của ngôi kép này (căn 3 phòng ngủ cho gia đình và căn 1 phòng ngủ cho người độc thân) là 165 mét vuông, trong đó có sân thượng lợp mái pa-nô (chống thấm nước) để thu năng lượng mặt trời, không gian mở bên trong, cầu thang bên ngoài, và những cửa sổ lớn để lấy ánh sáng tự nhiên.

nhabe130214 3 Ngôi nhà có giá 130,000 bảng của Brad Pitt dành cho New Orleans
Chủ nhà có thể tùy ý chọn màu của sàn và tường.

nhabe130214 5 Ngôi nhà có giá 130,000 bảng của Brad Pitt dành cho New Orleans

Phòng tắm với hai bồn rửa để vợ chồng con cái có thể đánh răng rửa mặt cùng nhau.

nhabe130214 6 Ngôi nhà có giá 130,000 bảng của Brad Pitt dành cho New Orleans

Phòng ngủ với nhiều cửa sổ.

nhabe130214 7 Ngôi nhà có giá 130,000 bảng của Brad Pitt dành cho New Orleans
Sân thượng với mái pa-nô thu ánh sáng mặt trời.

Đây không chỉ là một “dự án tay trái” của Pitt. Anh có trong tay một nguồn quỹ lớn từ nhiều nhà hảo tâm, trong đó có cả Steve Bing, và hồi năm 2009, anh đã gặp Tổng thống Obama để đề bạt giấc mơ của mình về việc biến hệ thống xanh thành chuẩn quốc gia – có thể liên bang sẽ chi ngân sách để biến chuẩn này thành hiện thực.

Trong khi đó, Gehry nói trong một tờ thông cáo báo chí rằng ông “duyệt” căn nhà này “Tôi thích các màu sắc mà chủ nhà đã chọn. Tôi không thể làm tốt hơn thế.”

Từ lâu Pitt đã là một học trò của môn thiết kế cũng như kiến trúc, bỏ tiền triệu cho những căn nhà của mình và vợ, Angelina Jolie. Hồi năm 2005, mọi người đồn rằng anh cùng Gehry lên kế hoặch để xây một ngọn tháp ở Hove – nằm tại bờ biển East Sussex; nhưng có lẽ cũng không ngạc nhiên gì khi kế hoạch này không tiến được xa lắm.

Có vẻ rất khiêm tốn về công việc của mình ở New Orleans, Pitt kể với người dẫn chương trình truyền hình Ellen DeGeneres vào tháng 3 (Pitt từng bán căn nhà ở Malibu cho Ellen với giá 8 triệu bảng): “Rất nhiều con người tài năng thông minh đã tập hợp lại để giải quyết trường hợp (của New Orleans)… Tôi đã nhận quá nhiều lời tán dương trong khi có mỗi cái công là đem họ lại với nhau.”

Anh còn đùa rằng mình sẽ truyền cái tham vọng kiến trúc cho ít nhất một trong sáu đứa con. “Đúng thế, tôi đang hướng chúng tới con đường đó,” anh nói. “Cứ thấy chúng dùng bút sáp vẽ nhà là nói ‘ đấy con.’ Thế là liên tục khuyến khích chúng rồi.”

Hoàng Lan dịch

Nguồn: soi.com.vn

300x250 Ngôi nhà có giá 130,000 bảng của Brad Pitt dành cho New Orleans

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>