Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp

Ty Huu Doc Ngoc

Ngôi nhà toạ lạc tại , Tp.HCM của một cặp vợ chồng người Pháp đều là dân kiến trúc: Paule de Romeuf, nữ tổng giám đốc Artema Asia Interior Design, và Philippe Pierga, tổng giám đốc Archipel. Nhìn từ bên ngoài, nó như một số ngôi nhà trong vùng, gồm sống đi kèm với hồ bơi.

Người chồng đã sống ở Hà Nội mười năm nay, đứng đầu một văn phòng kiến trúc. Còn người vợ, từng sống tại một hòn đảo ở Pháp, nơi bà cũng hành nghề kiến trúc. Họ cùng yêu kiến trúc hiện đại, mê những bậc thầy khai sinh trường phái này như Le Corbusier (Thuỵ Sĩ), Ludwig Mies van der Rohe (Đức – Mỹ) và Walter Gropius (Đức – Mỹ).

Vì thế, không có gì lạ khi cái “gu” kiến trúc của họ và ngay cả trong công việc, họ ưu tiên những ngôi nhà có tương quan với , lưu ý ánh sáng ngày và đêm, tìm kiếm sự đơn giản trong sắp xếp và thổi sự sống động vào mọi đồ vật.

file 01333 Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp
Một góc độc đáo của phòng khách: bộ ghế Bali, vật dụng trang trí Việt Nam, hai bức tranh sơn dầu do Philippe Pierga vẽ. Đèn chiếu sáng mặt đất dưới tán cây xanh để tạo ra bóng phản chiếu trên trần nhà. Phòng còn có hoa như để làm mới lại trang trí.
file 01426 Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp

Cảm hứng kiến trúc của họ, như họ mô tả: “Mọi phần trong công việc và kế hoạch đều cho phép tối ưu hoá tổ chức các sự vật trong không gian”. Đúng hơn, họ ưu tiên phong cách hiện đại pha lẫn nét chấm phá bằng những món đồ gỗ kỳ lạ của vùng nhiệt đới, như nhắc nhở về một đất nước mà họ đã sống những năm qua.

Phong cách nhiệt đới ở đây, sử dụng những chủ đề truyền thống với chút hơi hướm hiện đại. Nó đặt nặng sự sáng tạo của phong cách kiến trúc tối giản pha trộn vài nét cầu kỳ, vì nó là sự trộn lẫn của những môtíp phức tạp và nhiều kết cấu phụ, kích thước to lớn nhưng lại có chi tiết đơn giản.

 

file 01137 Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp

file 00352 Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp

Ngôi nhà có , gồm ba phòng ngủ và một không gian mở dùng làm phòng khách, phòng ăn và . Sự sắp đặt thật đơn giản, hướng về phía ánh sáng và mọi tầm mắt luôn nhìn về khoảng không bên ngoài. Đồ vật trong nhà được làm bằng chất liệu tự nhiên như mây, tre, gỗ, lanh, với sắc màu trung tính như màu be, trắng, hạt dẻ, đan xen vài sắc đỏ để tạo nên chiều sâu của căn phòng.

Những bức tường trong nhà nguyên một , sàn nhà bên ngoài lát gạch tàu, còn bên trong là gạch vuông trải thảm cói. Mọi cửa sổ trong nhà đều lớn như nhằm mang vào ánh sáng tối đa và phản chiếu nét độc đáo, lạ lùng. Tổng thể ngôi nhà đầy ắp tính thực tế và hữu dụng. Phần lớn những đồ gỗ được nữ chủ nhân hay thợ thủ công trong vùng trang trí và tạo dáng. Một số đồ gỗ khác mang về từ Bali hay Thái Lan. Bộ ghế bành êm ái và thoải mái; những món đồ gỗ tầm thấp; khoảng đọc sách tiện lợi tại góc nhà; hoa và cây cối trang trí phòng; đèn treo làm bằng nón lá thủ công, tất cả tạo nên phong cách lịch lãm miền nhiệt đới, một trong những phong cách thường gặp hiện nay. Nó bao gồm sự tiện nghi, cái nóng và một chút độc đáo, bằng cách sử dụng những chủ đề hoa cỏ, màu sắc thanh bình và những yếu tố sắp đặt tự nhiên.

file43 Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp
Góc nhìn chung của phòng khách từ vườn hoa. Tất cả xoay quanh bộ sofa kép mà bản thân nó đã tạo hai không gian thư giãn riêng biệt. Ở góc phải tận cùng, phòng ăn mở ra nhà bếp. Những chiếc bàn thấp, bộ sofa, ghế bành, bàn ăn và kệ sách được thợ làm theo mẫu do Paule de Romeuf thiết kế. Treo trên tường sau bộ sofa là bức tranh của nghệ sĩ Pháp Lolo Zazar sống ở Hà Nội.
file 00454 Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp
file 00251 Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp
Căn phòng yên tĩnh và đơn giản, mở ra một khoảng không bình yên và nhiều cây xanh là nơi thư giãn tâm hồn. Ở một góc nhà là khoảng không gian với chiếc bàn lớn kiểu Bali và những chiếc ghế bằng gỗ liễu được làm tại chỗ.
file 00846 Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp
file 00944 Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp
file 01043 Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp
Phòng ngủ được tiết giãn tối đa, đơn giản nhưng có công năng.
file 00747 Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp

 

(Theo SGTT)

300x250 Ngôi nhà đậm phong cách nhiệt đới của cặp vợ chồng người Pháp

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>