Ngôi nhà ôm lấy thân cây

Ty Huu Doc Ngoc

Thông thường người ta nhà xong mới trồng cây, còn ở ngôi nhà này cây được ưu tiên chọn vị trí trồng trước, và các còn lại được bố trí theo từng góc nhìn với cây.
Ngôi nhà có hình tứ giác không đều, đầu to đuôi bé, thế mà khiến cho chủ nhân, cũng là một kiến trúc sư, thích thú khi chọn mua. Có lẽ anh tìm thấy ở đó một thứ thú vị cho sáng tạo của mình.

Trước khi xây nhà, chủ nhà quyết định trồng trước một cây khế lớn ở ngay phần góc nhọn của mảnh đất. Để rồi khi xây dựng, tất cả thiết kế đều bị chi phối bởi vị trí, hình dáng của cây. Đó là thiết kế để cho tất cả không gian phòng khách, bếp đều hướng ra cây xanh này.

cay trong nha1 Ngôi nhà ôm lấy thân cây
Nắng xuyên qua sàn tạo nên mảng sáng tối sinh động.

 

Do cây nằm ngay bên trong nhà nên các sàn nhà đều bị đục thủng để ưu tiên cho cây vươn lên cao. Sàn nhà ở đây được làm bằng các thanh gỗ ghép lại. Chỗ nào có cây thì sàn được làm thưa ra để cành cây xuyên qua và ánh sáng chiếu xuống nuôi dưỡng cây.

Toàn bộ mái nhà không lợp, chỉ che chắn một số mảng, còn lại để cho nắng và mưa như ngoài trời. KTS Nguyễn Hoà Hiệp cho biết: “Không gian trong nhà chỉ là ước lệ, hầu như không phân biệt bên trong và bên ngoài”.

Ở trong nhà, buổi sáng ngồi uống càphê tại phòng khách kề tán cây, nắng chiếu xuống từng mảng lung linh và nghe chim hót rộn ràng, thật thú vị. Ánh nắng khi xuyên qua các song gỗ tạo nên những vệt sáng chạy trên tường, trên sàn. Với sự tính toán như vậy nên nắng có thể chiếu xuống tận bếp nằm ở tầng trệt, tạo nên sự sống động cho từng thời khắc trong ngày. Đây chính là sự trang trí không tốn kém nhưng khó có sự trùng hợp.

Cách sử dụng các vật liệu từ gỗ, bêtông và sắt hỗ trợ và nâng đỡ nhau một cách hài hoà. Trong đường nét thiết kế, nhà có nhiều góc cạnh tạo hình, từ dưới nhìn lên sẽ có đường nét cắt cúp của bầu trời, nhìn xuống sẽ có các đường nét của cầu thang, sàn.

Trong rất gần gũi với tự nhiên này, các vật liệu đều để mộc: gạch không trát, gỗ không sơn, sàn ximăng.

 

cay trong nha2 Ngôi nhà ôm lấy thân cây
Phòng khách nằm sát ngọn cây.
cay trong nha3 Ngôi nhà ôm lấy thân cây

Bếp cũng có ánh nắng chiếu từ trên cao xuống

cay trong nha4 Ngôi nhà ôm lấy thân cây

Góc nhà nhìn trên cao.

cay trong nha5 Ngôi nhà ôm lấy thân cây

Sàn gỗ có khoảng thưa, khoảng dày để điều tiết ánh sáng.

cay trong nha6 Ngôi nhà ôm lấy thân cây

nhìn ra những khoảng trống bên ngoài.

cay trong nha7 Ngôi nhà ôm lấy thân cây

Những mảng nắng được chiếu có tính toán để tạo nên nét lung linh.

cay trong nha8 002 Ngôi nhà ôm lấy thân cây

Phần nóc hầu như bỏ trống.

cay trong nha8 Ngôi nhà ôm lấy thân cây

Mặt bằng lầu 1

cay trong nha9 Ngôi nhà ôm lấy thân cây

Mặt bằng lầu 3

cay trong nhaa Ngôi nhà ôm lấy thân cây

Mặt bằng trệt

cay trong nhab Ngôi nhà ôm lấy thân cây

Mặt bằng lầu 2

Theo: saigontiepthi

300x250 Ngôi nhà ôm lấy thân cây

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>