Tạo không gian thông tầng cho nhà ống

Ty Huu Doc Ngoc

Những giải pháp quy hoạch và thiết kế nhà ở tại các khu đô thị mới đang dần hình thành một diện mạo mới cho tổng thể đô thị. Nhưng với từng phong cách sống, thói quen sinh hoạt và quan niệm về không gian sống của mỗi gia đình, thì dường như một giải pháp chung sẽ không bao giờ là đủ.

Một , độc đáo nhưng vẫn hài hoà trong những giá trị chung, không phá vỡ quy hoạch tổng thể sẽ luôn là một bài toán đầy cảm hứng cho các nhà thiết kế… Nằm trong khu đô thị Văn Phú – Hà Nội, những giải pháp kiến tạo không gian qua khoảng thông tầng, xử lý giao thông mạch lạc, sự chọn lọc trong sử dụng vật liệu và cấu kiện kiến trúc đã đem lại cho điển hình của đô thị mới Việt Nam này không gian sống đầy hứng khởi.
nha ong 80m bat ngo tu khoang trong 1 Tạo không gian thông tầng cho nhà ống

Nhường chỗ cho gara, lối lên sảng chính được đánh dấu bởi một đường dẫn là đường dốc nhẹ. Bất ngờ không chỉ đến từ hình thức, mà còn ở cảm giác thú vị khi bước từng bước theo đường dốc trong không gian sáng sủa, ngăn nắp

Hiện trạng ngôi nhà liền kề này có mặt bằng được tổ chức kiểu nhà phố thông thường với thang được bố trí ngang nằm giữa nhà, phân chia sàn các tầng thành hai không gian riêng biệt. Các phòng được tổ chức hướng ra hai mặt thoáng và bám theo trục giao thông đứng. Giải pháp các kiến trúc sư đưa ra là thay đổi vị trí và cấu trúc thang, tạo ra nhiều khoảng trống thông tầng. Thang được bố trí một bên theo trục dọc nhà, qua đó không gian được phân bố trên mặt bằng theo kiểu xâu chuỗi nối tiếp nhau. Hình thức của thang cũng biến chúng không còn đơn thuần chỉ là đường dẫn giao thông mà bản thân những ô thang là khoảng thông tầng xuyên suốt chiều cao căn nhà. Cầu thang hở kết hợp lan can kính khiến không gian trở nên rộng và thoáng. Thang ở đây rõ ràng đang hiện hữu nhưng không hề chiếm hữu không gian.

Ngôi nhà đặc trưng với nhiều ô thông tầng bố trí xen kẽ. Bước qua cửa vào là một khoảng thông tầng xuyên suốt chiều cao nhà, kết nối thị giác theo trục đứng, đồng thời hỗ trợ đối lưu không khí, cung cấp ánh sáng tự nhiên tới từng phòng ngủ, phòng tắm ở các tầng trên. Khoảng thông tầng thứ hai tạo nên không gian giao thoa giữa tầng 2 và tầng 3. Trong khi hệ thang hở giúp mở rộng không gian sinh hoạt chung theo trục ngang thì khoảng thông tầng này mở rộng không gian theo trục đứng. Những khoảng thông tầng giải toả giới hạn của không gian theo cách tổ chức thông thường của nhà ống, qua đó tăng tính giao tiếp kết nối trong căn nhà. Những khoảng trống cũng chính là trăn trở của chủ nhà trước sự “hy sinh” những diện tích hữu hình được để “thu về” những cảm nhận vô hình hứng khởi từ không gian mở và ánh sáng.

nha ong 80m bat ngo tu khoang trong 2 Tạo không gian thông tầng cho nhà ống
Ánh sáng lấy qua những ô sáng trên mái được lọc và điều chỉnh qua hệ mành chớp, tương tác cùng vật liệu gạch gốm tạo ra những trải nghiệm thú vị xuyên suốt tuyến giao thông của ngôi nhà. Khoảng thông tầng xuyên suốt chiều cao nhà, kết nối thị giác theo trục đứng.

nha ong 80m bat ngo tu khoang trong 3 Tạo không gian thông tầng cho nhà ống

nha ong 80m bat ngo tu khoang trong 4 Tạo không gian thông tầng cho nhà ống
sinh hoạt chung và bếp hiện đại, mạch lạc. Không gian công cộng trong căn nhà được liên kết với các không gian lân cận dạng chuỗi, tạo sự kết nối cao.

Ánh sáng tự nhiên qua những ô sáng trên mái và ô cửa lớn trên mặt đứng, được lọc và điều chỉnh qua hệ mành chớp thông minh giúp không gian luôn có được điều kiện chiếu sáng tốt nhất. Vật liệu và màu sắc của cũng được chọn lọc để khai thác tối đa hiệu quả của ánh sáng tự nhiên và đáp ứng gu thẩm mỹ hiện đại và tinh tế của gia chủ. Không gian có tông màu trắng và ghi sáng là chủ đạo, kết hợp cùng sàn, thang và gỗ nhằm tạo không gian rộng và hỗ trợ tính phản chiếu đưa ánh sáng len lỏi tới mọi khu vực của nhà. Không đơn điệu, toàn bộ tường thuộc vế thang được nhấn mạnh bằng gạch gốm sơn trắng khiến việc di chuyển trên trục giao thông trở thành một trải nghiệm thú vị của không gian, ánh sáng và vật liệu. Những chi tiết liên kết kính – thép, sàn – tường – trần được chăm chút tỉ mỉ, chỉn chu đã tạo nên một tổng thể mạch lạc và gọn gàng. Anh Tùng, chủ nhân của căn nhà này đã thực sự hạnh phúc với sự “hy sinh những diện tích hiện hữu” để có được những khoảng trống bất ngờ và thú vị.

nha ong 80m bat ngo tu khoang trong 5 Tạo không gian thông tầng cho nhà ống
Cầu thang hở với kính – gỗ – thép với đường nét và tinh giản. Nó hiện hữu nhưng không hề chiếm hữu không gian.

nha ong 80m bat ngo tu khoang trong 6 Tạo không gian thông tầng cho nhà ống
Trong khi hệ thang hở giúp mở rộng không gian sinh hoạt chung theo trục ngang thì khoảng thông tầng này mở rộng không gian theo trục đứng. Khu phụ cũng được “hưởng” ánh sáng tự nhiên. Nội thất được thiết kế giản dị, gọn gàng ở mọi góc ngôi nhà.

nha ong 80m bat ngo tu khoang trong 7 Tạo không gian thông tầng cho nhà ống
Tầng trệt – Lầu 1 – Lầu 2 – Lầu 3

1. Garage – 2. Đường dốc – 3. Lối vào chính – 4. Lối phụ – 5. Kho đồ – 6. Thang bộ – 7. Phòng ăn – 8. Sân sau – 9. Vệ sinh – 10. Sinh hoạt chung – 11. Trống tầng – 12. Phòng ngủ – 13. Phòng ngủ trẻ con – 14. Phòng ngủ chính – 15. Phòng ngủ khách – 16. Phòng thờ – 17. Sân trời – Hiện trạng tường cũ
nha ong 80m bat ngo tu khoang trong 8 Tạo không gian thông tầng cho nhà ống

Bản vẽ mặt cắt.

300x250 Tạo không gian thông tầng cho nhà ống

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>