Xây nhà trong mắt… chủ cửa hàng xây dựng

Ty Huu Doc Ngoc

Cách đây trên 10 năm, tôi bên thợ sắt quen anh thợ mộc tay nghề kém, đã vậy sáng xỉn chiều say, lại thêm hai bà vợ thay nhau lục túi… Nhưng anh ta có năng khiếu ăn nói rất khéo, có duyên, thế là anh đứng ra nhận thầu xây cất. Bất ngờ hơn, một hôm tôi thấy anh ta ngồi chễm chệ trên xe hơi của… gia chủ, thắt lưng đeo cái la bàn to để đi xem phong thủy cho miếng đất chuẩn bị xây dựng (!).

Từ khi đời sống kinh tế của đa số bà con mình khấm khá lên, nhà cửa được xây cất mới rất nhiều.

Có lẽ do khá giả nhanh quá, không ít chủ hộ hình như không còn tin vào mình nữa mà tin vào “mạng tuổi”, “ngày giờ”, “số đo” huyền bí… hơn là tin vào điều kiện thuận lợi do sắp xếp khoa học trong xây dựng…

Bài viết này không hề bác bỏ thuật phong thủy nhưng nêu ra những thất bại, buồn bực của các gia chủ khi nhờ “thầy” chỉ dẫn cất nhà, từ mạng tuổi, hướng nhà, ngày giờ… đến số đo, vị trí bếp lẫn vị trí hầm cầu!

Phong thủy ở đâu thì không rõ nhưng ở chỗ tôi (Mỹ Tho, Tiền Giang), không ít nhà đưa cái hầm cầu ra ngay phòng khách, từ nhà vệ sinh ra hầm cầu dài trên 10m, ống dẫn ngoằn ngoèo.

Kết quả nhà chỉ mới ở vài năm thì cầu nghẹt. Thế là phải mời thợ đến đục phá lung tung, chưa kể sau này rút hầm cầu thì phức tạp vô cùng. Giàu sang đâu chưa thấy chỉ thấy tốn tiền sửa chữa, rồi bao nhiêu sự phiền toái… Hồi xây dựng ông thầu có ý kiến thì gia chủ nói “Thầy chỉ…”.

Bạn đang tìm kiếm Tư Vấn Phong Thủy? Hay đến với Blog Phong Thủy để tìm hiểu thêm nhiều cách Xem Phong Thủy cũng như đem về cho cho mình thêm nhiêu kiên thức về Phong Thủy!

1461667800 r Xây nhà trong mắt… chủ cửa hàng xây dựng

Cách đây trên 10 năm, tôi bên thợ sắt quen anh thợ mộc tay nghề kém, đã vậy sáng xỉn chiều say, lại thêm hai bà vợ thay nhau lục túi… Nhưng anh ta có năng khiếu ăn nói rất khéo, có duyên, thế là anh đứng ra nhận thầu xây cất. Bất ngờ hơn, một hôm tôi thấy anh ta ngồi chễm chệ trên xe hơi của… gia chủ, thắt lưng đeo cái la bàn to để đi xem phong thủy cho miếng đất chuẩn bị xây dựng (!).

Nói là thầy địa lý , nhưng chưa ông nào biết Mỹ Tho mình nằm ở vĩ tuyến mấy (để xác định vị trí mặt trời theo mùa), chế độ gió mùa ra sao (để xác định hướng cửa sổ thích hợp). Còn về khí động học thì các ông mù tịt…, cứ dựa theo sách bên Tàu vốn có một vị trí địa lý khác xa.

Kết quả: hướng bố trí cửa, nhà… không được thông thoáng, ở rất bí hơi.

Xây nhà ở không được còn gì là phong thủy!

Gia đình làm cơ sở gia công cửa sắt – nhôm nên tôi có điều kiện gặp nhiều chuyện buồn cười về xây dụng.

Chẳng hạn có thầy vẽ cho chủ nhà sơ đồ mặt bằng xây dựng hẳn hoi, yêu cầu kích thước phòng khách, buồng ngủ, bếp.. hẳn hoi. Thầy ra “toa” số đo từng bộ cửa. Nghe theo thầy, thợ xây cứ xây, thợ cửa cứ hàn. Chiều dài nhà, trừ đi các phòng, cuối cùng là WC còn 70cm, ấy vậy mà chủ nhà đặt cái cửa ngang 83cm thì làm sao tôi gắn vào đây (!).

Có thầy coi cả chiều cao nhà, bố trí cầu thang, số bậc… Ác thay, mỗi lần bước lên cầu thang gia chủ chịu khó cúi đầu, nếu không đầu sẽ đụng vào cây đà xiên ngang…

Tin tuyệt đối vào các số đo phong thủy của thầy, có nhà mất cân đối kiến trúc nghiêm trọng. Nội thất kiến trúc, bố trí thiếu khoa học. Gia chủ ở một hồi mất vui, mệt mỏi lại sinh bệnh.

Phong thủy bao gồm mọi mặt, từ tuổi, hướng, số đo, thời khắc xây, kể cả màu sắc trang trí, suy cho cùng là làm cho gia chủ tiện lợi, thoải mái, khỏe mạnh, vui vẻ… (từ đó thịnh vượng lên); trái kết quả này là không phải phong thủy đích thực, là tiền mất, tật mang.

Ác cái là mỗi ông thầy có một “sách” riêng. Thầy ở phường 5 nói khác, thầy Long An nói khác, thầy Chợ Gạo nói khác. Tôi thấy có một gia chủ bất an nên đi coi thầy xong, thấy thầy phán không vừa ý liền coi ông thầy khác. Về so lại, nếu theo ý ông này thì nằm ở cung “sanh tang” của ông kia, nếu theo ông kia thì nằm ở cung “tử biệt” của ông này (!).

Toàn chuyện chết chóc, biết vậy không thèm đi, mỗi ông cúng hết 500.000 đồng chứ ít sao!

An thì cũng được nhưng bất an tốt sao nổi

Thật ra, khi cất nhà mới bà con mình đi xem thầy, cúng bái thổ thần, thổ địa, ông bà đất đai… cũng tốt, coi như phù hợp phong tục tập quán của ta. Theo tôi, phong thủy như vậy dựa trên tâm lý cũng tốt thôi.

Hoặc bố trí kiến trúc thì theo quy trình kỹ thuật của thợ xây dựng, phù hợp kiến trúc tự nhiên (theo thầy, bởi nếu xây nhà chệch hướng với miếng đất thì nhà mất hết giá trị); cái nào không cần kỹ thuật mà có tốn kém chút ít thì cũng nên theo “thầy”. Thí dụ nhà chỉ cần bảy đòn tay (cung bệnh), nhưng thầy cho con số chín đòn tay (cung sinh) thì cũng mua thêm hai cây, chắc mái nhà hơn chứ hại ai!

Tuy nhiên, đi coi thầy, thậm chí nhiều thầy, theo kinh nghiệm của tôi chỉ khổ thêm thôi, tâm bất an thêm thôi vì hình như mỗi thầy phán mỗi phách, biết nghe thầy nào cho đúng phong thủy! Có khi làm theo thầy thì ở không được vì… kỳ cục quá, bất tiện quá.

Xây nhà mà ở bất an, sửa tùm lum, thậm chí ở không được thì còn gì là phong thủy nữa.

Đến với website Phong Thuy của chúng tôi, bạn có thể biết được nhiều danh mục phong thủy khác nhau như:v

Âm Dương Tạp Luận

Cải Tạo Vận Mệnh

Phong Thủy Luận

Xem Phong Thủy Online

Truy cập để xem nhiều hơn tại BlogPhongThuy.com –  Phong Thủy Cho Người Việt, Xem Phong Thủy, Tư Vấn Phong Thủy
Hotline: (+1) 323.5225.386 (Mr. David Ho – USA)

300x250 Xây nhà trong mắt… chủ cửa hàng xây dựng

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>