Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann

Ty Huu Doc Ngoc

ossmann 1 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann

Đơn vị :
Vị trí : Street, Windhoek,
sư:
Năm hoàn thành: 2013
Ảnh: Studio One & Markus Weiss

ossmann 3 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường OssmannKỹ sư kết cấu: Bührmann & Partners – Sigi Teetz
thầu: Madawa Investment

ossmann 5 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann

Được xây dựng lại từ cũ có từ năm 1950 ở ngoại ô xanh tươi vùng Klein Windhoek – Namibia, mới trên đường Ossmann chính là cơ hội tuyệt vời để khám phá những cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, đồng thời cũng tạo ra sự kết nối với cảnh quan và bối cảnh xung quanh.

ossmann 6 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann

Hoàn thành vào tháng 4 năm 2013, ngôi nhà được xây lại trên bờ kè dốc trong một ốc đảo yên tĩnh, xung quanh là những cây keo bản địa. Được thiết kế từ ngôi nhà cũ gần như trống rỗng, thách thức của các kiến trúc sư chính là phải tạo ra một không gian linh hoạt cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và nhu cầu thư giãn giải trí. Không gian này phải thoáng đãng, rộng rãi, sẵn sàng cho các hoạt động ngoài trời nhưng cũng phải có thêm vài phòng ngủ cho những người con trưởng thành của chủ nhà.

ossmann 7 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann

Tính năng nổi bật của khu đất là loại đá “koppie” ngăn cách ngôi nhà với khu dân cư lân cận và những viên đá này có thể thấy rõ là ít dần về hướng Bắc. Nằm ở phần cao nhất của khu vực, ngôi nhà hướng ra phía Bắc với góc nhìn tuyệt của thung lũng Klein Windhoek.

ossmann 8 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann

Nằm trong khu phố mang những đặc tính thiết kế không thể mô tả nổi, ngôi nhà đã lấy khu dân cư Munting ngay bên cạnh làm kiểu kiến trúc mẫu để không mắc các lỗi hạn chế trong vật liệu xây dựng như: gạch từ đất sét, bê tông tổng hợp, đá mica và thép rỉ sét. Trái ngược với ngoại thất mạnh mẽ bên ngoài, nội thất của ngôi nhà toát lên sự ấm áp của sàn lót ván ép hay các tủ âm tường.

ossmann 9 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann

Sự đơn giản trong thiết kế của tòa nhà lại có thể tạo ra không gian mạnh mẽ với đầy đủ các tính năng cần thiết. Chỗ sinh sống như được nhân đôi với thiết kế mái bướm và khoảng không gian có các cửa sổ hướng về phía Nam chính là trung tâm của ngôi nhà: cửa trượt bằng kính lớn đủ khả năng kết nối không gian bên trong với sân và những bậc thang lớn dẫn ra vườn, đồng thời cho cái nhìn toàn cảnh ra các vùng núi xa xôi khác. Hành lang dẫn đến phòng ngủ được che chắn với một tấm chắn bằng gỗ. Nhà bếp cũng có các cửa sổ được đóng khung hướng ra vườn cây bên ngoài.

ossmann 11 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann ossmann 2 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann

Nguyên tắc thiết kế bị động được sử dụng bao gồm hệ thống thông gió mặt tiền bằng thép mạ, hệ thống nước nóng dùng năng lượng mặt trời và các thiết bị che thích hợp. Tất cả đá được sử dụng cho ngôi nhà được lấy từ khu đất sẵn có, các tấm bê tông đúc sẵn được tái sử dụng làm bậc thang ở bãi cỏ, cửa trước của ngôi nhà cũng được tái sử dụng, và gạch đất sét có được nhờ dự án phục hồi chức năng tạo ra loại đất sét được hình thành từ đất bùn của con đê cũ. Bảng điều khiển bằng lưới thép đóng khung được làm hàng rào vì an ninh của ngôi nhà.

ossmann 4 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann ossmann 12 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann

Sự nhạy bén với môi trường của ngôi nhà đã kiến tạo chung cho khu vực này còn được tăng cường bởi bức tường đá mica tuyệt đẹp làm thủ công thể hiện sự liên kết giữa tự nhiên và nhân tạo. Thời gian qua đi, bức tường đỏ và thảm thực vật tự nhiên được hình thành sẽ còn giúp cho ngôi nhà kiến tạo nên cảnh quan tươi đẹp xung quanh.

ossmann 13 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann ossmann 14 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann ossmann 15 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann ossmann 16 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann ossmann 17 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann ossmann 18 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann ossmann 19 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann ossmann 20 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann ossmann 21 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann ossmann 22 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann ossmann 23 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann

Bình An

(Theo archdaily.com)

300x250 Ngôi nhà xinh đẹp trên đường Ossmann

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>