Ngôi nhà xưa cũ với nội thất đậm chất phương Đông

Ty Huu Doc Ngoc

Vợ chồng Corinne là người Pháp, đã sống tại Jakarta 16 năm và ở trong căn nhà này được tám năm. Corinne là điêu khắc gia, chồng cô làm trong ngành tài chính.

Gia đình cô đặc biệt yêu thích văn hoá, tập tục, ngành thủ công mỹ nghệ . Họ thường đến Bali để tìm mua những món đồ gỗ địa phương. Corinne lý giải, dường như những nghệ nhân ở đây thấu cảm được tâm hồn và có sự đồng điệu với những khách hàng đến từ phương xa.

file 00957 Ngôi nhà xưa cũ với nội thất đậm chất phương Đông
với phong cách pha trộn, bài trí nhiều món đồ lưu niệm, trang trí đặc trưng của châu Á. Tường màu đỏ tiêu biểu của Trung Hoa.

Ngôi nhà của Corinne toạ lạc tại Cipete, phía nam Jakarta, trong khu vực tập trung nhiều trường Pháp và có cộng đồng người Pháp. Căn nhà này khá rộng, tổng diện tích nhà và vườn lên đến 1.400m2, trong đó nhà 600m2, bao gồm bảy phòng ngủ, bốn phòng tắm, phòng khách, phòng ăn, , phòng giặt, garage đủ chỗ cho hai xe hơi.

Ngoài hai phòng ngủ nhìn ra vườn phía trước nhà, các phòng còn lại nằm ở phía sau nhìn ra vườn và hồ bơi. Một căn phòng nằm sâu trong vườn được dành cho khách của chủ nhân. Một cái sân dài 15m, rộng 4m, lót gạch nung 30 x 30cm đặc trưng của Bali.

Corinne đã khéo léo bố trí chiếc bàn càphê bốn chân đúng điệu Java và chiếc giường màu xanh với các hoạ tiết hoa lớn thường thấy tại đảo Madura. Corinne chia sẻ từ lâu cô đã mong muốn có một , phòng khách có cửa xếp, tạo cảm giác hài hoà giữa nhà và vườn.

Trong lúc nhiều ngôi nhà ở Jakarta theo , ngôi nhà này biểu hiện một Jakarta xưa cũ, dù nó được xây vào năm 1978 và vợ chồng Corinne vào năm 2004.

Về đồ , chủ nhân chứng tỏ mình là người rất có gu tinh tế, khi chọn mua thảm Tây Tạng và Nepal. Đặc biệt, khách đến nhà thường không thể rời mắt khỏi bộ sưu tập ấm trà được đặt trên một kệ kính dài 12m. Corinne bắt đầu sưu tập ấm trà nhỏ từ khi cô chuyển đến sống ở châu Á năm 1982 và đến nay đã có 130 bộ ấm trà.

 

file 00859 Ngôi nhà xưa cũ với nội thất đậm chất phương Đông file 01341 Ngôi nhà xưa cũ với nội thất đậm chất phương Đông
file 00367 Ngôi nhà xưa cũ với nội thất đậm chất phương Đông file57 Ngôi nhà xưa cũ với nội thất đậm chất phương Đông
file 01432 Ngôi nhà xưa cũ với nội thất đậm chất phương Đông
Thảm Tây Tạng và Nepal. Bộ sưu tập ấm trà cho thấy sự tinh tế của chủ nhân.

Đồ , nổi bật là một tủ cưới sơn mài cổ với hoạ tiết đồng được Corinne mua tại Macao trước đám cưới. Ngoài ra là các món đồ gỗ mua tại Đài Loan, tượng Phật thỉnh về từ Thái Lan. Chủ nhân còn cất công sưu tập đồ trang sức dân tộc tại các đảo Indonesia, tủ gỗ Tây Tạng đặt phía trước bức tường màu đỏ như là điểm nhấn décor phương Đông.

Tường nhà là nơi Corinne triển lãm bộ sưu tập mũ nón châu Á tại những nơi mà cô đã ghé qua, tranh màu nước, tranh, tượng cổ mua tại đảo Leti, trái tim bằng gỗ quý, tavu – linh vật của người dân đảo Tanilbar, miền Đông Indonesia phổ biến rộng rãi dưới hình thức vạn vật hữu linh ở các đảo.

Phòng ăn được sắp xếp ngay trung tâm của căn nhà với cái bàn gỗ tếch mua lại từ những người bạn. Bàn thuộc dạng hàng hiếm, đủ chỗ ngồi cho 12 người. Ghế kim loại được phủ ikat và batik.

file 01147 Ngôi nhà xưa cũ với nội thất đậm chất phương Đông
file 00760 Ngôi nhà xưa cũ với nội thất đậm chất phương Đông
Bộ sưu tập đồ trang sức các dân tộc tại các quần đảo Indonesia và Tây Tạng.
file 00266 Ngôi nhà xưa cũ với nội thất đậm chất phương Đông file 00569 Ngôi nhà xưa cũ với nội thất đậm chất phương Đông
Khu vườn rộng, được sắp đặt

hoà với hồ bơi, các loại cây

các tác phẩm điêu khắc hài

nhiệt đới, đài phun nước nhỏ.

(Theo SGTT)

300x250 Ngôi nhà xưa cũ với nội thất đậm chất phương Đông

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>